Công Ty Kim Đại Dương Lừa Đảo Khách Hàng Tại Dự Án Eden - Thuận An?

Theo thông tin mới nhất về việc Công ty Kim Đại Dương lừa đảo Khách hàng tại dự án Vista Riverside (Eden – Thuận An) năm 2022. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Kim Đại Dương đang có những hành vi phạm pháp luật được các cơ quan báo đài thông tin cảnh báo trong thời gian gần đây.

Sơ lược về dự án Eden – Thuận An và Chủ đầu tư Kim Đại Dương

Dự án Vista Riverside tọa lạc tại đường bờ bao Sông Sài Gòn, phường Lái Thiêu, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương. Dự án do Công ty Kim đại Dương làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần tập đoàn Nam Minh là đơn vị phân phối và phát triển, Công ty cổ phần Hà Gia An là đơn vị thi công. Dự án có diện tích gần 4.000m2, gồm 2 block cao 24 tầng (mỗi tầng gồm có 24 căn) với tổng cộng 536 căn hộ ở. Dự án được dự kiến bàn giao vào năm 2021.

Nghi vấn Công ty Kim Đại Dương lừa đảo khách hàng tại Dự án Eden - Thuận An (Tên thương mại là Vista Riverside) TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương

Nghi vấn Công ty Kim Đại Dương lừa đảo khách hàng tại Dự án Eden - Thuận An (Tên thương mại là Vista Riverside) TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn bàn giao căn hộ hơn một năm, thế nhưng những cư dân vẫn mỏi mòn đợi chờ cho dù đã thanh toán 70% số tiền mua căn hộ. Theo như chúng tôi tìm hiểu thì lí do cho sự chậm trễ bàn giao căn hộ Vista Riverside là do Chủ đầu tư không thanh toán tiền thi công cho đơn vị nhà thầu đúng hạn, dẫn đến việc ngưng thi công.

Lí do dự án Eden – Thuận An liên tục trễ hẹn bàn giao nhà

Theo chúng tôi tìm hiểu, trong giấy phép kinh doanh số 0303842238 do Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp, Công ty Kim Đại Dương có địa chỉ tại phòng 1901, tòa nhà Saigon Trade Center, số 37 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh; người đại diện pháp luật là ông Hoàng Đại Dương (quốc tịch Australia) cùng 2 cổ đông góp vốn Trần Kim Phương (quốc tịch Australia) và Thái Văn Tiền (thường trú quận 5, TP Hồ Chí Minh).

Công ty có đến hai thành viên góp vốn người nước ngoài, Khách hàng lo sợ bị Công ty Kim Đại Dương lừa đảo khi các thành viên này bỏ trốn khiến dự án mãi mãi không thể hoàn thành. Tuy nhiên, cũng có thông tin bên lề ông Hoàng Đại Dương hiện đã bị cấm xuất cảnh do có nhiều bản án với các khoản nợ hàng trăm tỉ chưa được thi hành.

Sáng 3/7/2022, hàng trăm Khách hàng đã mua căn hộ Vista Riverside tới dự Hội nghị Khách hàng do Công ty Nam Minh tổ chức, để tìm hiểu lý do vì sao đến nay vẫn chưa được bàn giao. Nhưng chủ đầu tư là Công ty Kim Đại Dương vắng mặt khiến họ bức xúc và lo lắng. Còn dự án thì đang bị đình trệ, tạm dừng thi công từ tháng 03/2022. Rất nhiều Khách hàng hoang mang và lo sợ mình bị Công ty Kim Đại Dương lừa đảo chiếm đoạt tiền đã đầu tư vào dự án.

Theo như hợp đồng đã ký kết, Tập đoàn Nam Minh và Công ty Kim Đại Dương thống nhất lập một tài khoản chung để thu chi dự án, đồng thời Tập đoàn Nam Minh phải ký quỹ 5 tỷ đồng cho chủ đầu tư. Tài khoản chung sau khi được lập tại ngân hàng NCB là tài khoản duy nhất thu tiền của Khách hàng, cả hai bên đã cam kết không thay đổi trong quá trình thực hiện dự án.

Liên tục bị cơ quan báo đài đưa tin nghi vấn Công ty Kim Đại Dương lừa đảo

Ngày 05/07/2022, Báo Kinh tế Đô thị Online đã đưa tin “Hàng trăm Khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín." Nội dung bài báo có nêu: “Trong quá trình hợp tác, Tập đoàn Nam Minh đã làm đúng theo quy định hợp đồng và đã bán hết 516 căn hộ được giao. Khi công trình dần đi đến hoàn thiện, Công ty Kim Đại Dương lập nhiều tài khoản khác và liên hệ với Khách hàng đã mua căn hộ, thông báo thay đổi tài khoản, nhận tiền của Khách hàng mà không thông tin cho Tập đoàn Nam Minh biết. Dẫn đến việc bị hao hụt kinh phí và không đủ thanh toán chi phí xây dựng.”

Dự án Enden – Thuận An đang buộc bị tạm ngừng xây dựng do chủ đầu tư Kim Đại Dương không thanh toán tiền cho nhà thầu thi công.

Dự án Enden – Thuận An đang buộc bị tạm ngừng xây dựng do chủ đầu tư Kim Đại Dương không thanh toán tiền cho nhà thầu thi công.

Cũng theo Báo Kinh tế Đô thị Online, việc làm này của Công ty Kim Đại Dương có dấu hiệu lừa đảo Khách hàng. Chiếm đoạt số tiền cần phải có để hoàn thành dự án, ảnh hưởng đến tài chính của dự án và tiến độ bàn giao căn hộ cho Khách hàng. Phía nhà thầu xây dựng dự án là Công ty cổ phần Hà Gia An cũng cho biết: “Hiện nay công trình đang tạm ngưng vì chủ đầu tư đã nợ nhà thầu xây dựng rất nhiều tiền theo như tiến độ khối lượng đã thi công.”

Ngày 12/07/2022, Báo Bình Dương đưa tin Khách hàng mòn mỏi vì chủ đầu tư Dự án Vista Riverside liên tục khất giao nhà”. Nội dung báo ghi rõ: “Sau gần 4 năm đóng tiền mua căn hộ tại Khu nhà ở cao tầng Eden Thuận An (tên thương mại dự án là Vista Riverside) tại phường Lái Thiêu, TP,Thuận An do Công ty TNHH Kim Đại Dương làm chủ đầu tư, đến nay nhiều Khách hàng vẫn mòn mỏi chờ đợi nhận nhà.”

Chưa dừng lại tại đó, ngày 14/07/2022, Báo Người Lao Động tiếp tục đưa tin bài viết “Bình Dương khởi tố 5 vụ án, bắt 12 bị can liên quan đến 18 dự án bất động sản”.  Theo Báo Người Lao Động, hiện nay: “các chủ đầu tư lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng các dự án để lách luật, huy động vốn trái phép, sau đó không bàn giao nhà, đất cho người dân như đã cam kết ban đầu”.

Kim Đại Dương có hành vi lừa đảo tại dự án Eden - Thuận An

Nhằm xác thực lại các thông tin về việc Công ty Kim Đại Dương có hành vi lừa đảo, chúng tôi đã liên hệ với nhân viên của Công ty Kim Đại Dương với vai trò là Khách hàng. Mặc dù dự án đang bị ngưng trệ, tuy nhiên nhân viên của Công ty Kim Đại Dương vẫn tư vấn bán hàng cho chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời hứa hẹn sẽ bàn giao nhà đúng hạn.

Khi được hỏi về tiến độ thực tế của dự án thì chỉ được trả lời một cách mập mờ là chỉ cần đóng tiền cho Chủ đầu tư Kim Đại Dương là sẽ được bàn giao nhà, nhưng không nói rõ là khi nào. Ngoài ra, theo phản ánh của một số Khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Vista Riverside, họ đang bị chủ đầu tư đơn phương gửi thông báo hăm dọa thanh lý hợp đồng.

Tới ngày 30/08/2022, Công ty TNHH Kim Đại Dương lén lút tổ chức sự kiện Khách hàng với nội dung “Phối hợp thi công & bàn giao căn hộ Eden - Thuận An”. Tuy nhiên, trong sự kiện Công ty Kim Đại Dương chủ yếu thông báo nội dung thay đổi tài khoản đóng tiền sang một tài khoản mới khác và liên tục thúc dục Khách hàng phải đóng tiền vào tài khoản riêng này mới tiếp tục thi công.

Việc đóng tiền vào tài khoản riêng bị nhiều người đặt nghi vấn rằng Công ty Kim Đại Dương đang lừa đảo khách hàng. Thêm vào đó, Công ty Kim Đại Dương đã đưa ra 01 phụ lục không có trong hợp đồng trước đây, nội dung trong phụ lục hoàn toàn bất lợi đối với khách hàng và liên tục thúc ép khách hàng ký vào. Điều này làm cho khách hàng liên tục thắc mắc. Phải chăng, có điều gì mờ ám trong hợp đồng mà Kim Đại Dương đưa ra? Liệu đó có phải là chiêu trò lừa đảo của Kim Đại Dương hay không?

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo của Công ty Kim Đại Dương

Theo đại diện của Tập đoàn Nam Minh thì việc Công ty Kim Đại Dương kêu gọi Khách hàng đóng tiền vào tài khoản riêng này là hành động hoàn toàn sai trái và vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký kết với Tập đoàn Nam Minh. Như đã nêu ở trên, Công ty Kim Đại Dương và Tập đoàn Nam Minh đã thống nhất chỉ sử dụng 01 tài khoản chung duy nhất để thu chi dự án. Tài khoản chung được lập tại ngân hàng NCB là tài khoản duy nhất thu tiền của Khách hàng.

Trong cuộc họp khách hàng ngày 30/08, Công ty Kim Đại Dương còn yêu cầu Khách hàng phải đóng thêm 10% mới được cho tham quan căn hộ. Chúng tôi nhận định đây là một điều hết sức vô lý. Vì cho tới thời điểm hiện tại, Khách hàng đã đóng đủ tiền theo tiến độ dự án (70%) và hoàn toàn có quyền yêu cầu cho tham quan căn hộ mà không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào. Chúng tôi chưa thấy có dự án nào mà Chủ đầu tư yêu cầu khách hàng phải đóng thêm tiền mới được cho vào tham quan.

Việc yêu cầu Khách hàng phải đóng thêm 10% chẳng khác nào đang từ quyền lợi chính đáng của Khách hàng biến thành nghĩa vụ phải phục vụ lợi ích tài chính cho Công ty Kim Đại Dương. Phải chăng đây tiếp tục là hình thức dẫn dụ lừa đảo của Kim Đại Dương?

Công ty Kim Đại Dương tổ chức hội nghị khách hàng và yêu cầu khi Khách hàng phải đóng trước 25% thì mới được ưu tiên thi công và bàn giao.

Công ty Kim Đại Dương tổ chức hội nghị khách hàng và yêu cầu khi Khách hàng phải đóng trước 25% thì mới được ưu tiên thi công và bàn giao.

Bên cạnh đó, Công ty Kim Đại Dương cũng đưa ra yêu cầu khi Khách hàng đóng trước 25% thì sẽ được ưu tiên thi công và bàn giao. Việc bàn giao nhà là nghĩa vụ của Kim Đại Dương, sau khi bàn giao, Khách hàng mới phải đóng tiếp theo tiến độ. Trong trường hợp Chủ đầu tư có bàn giao nhà cho cư dân, nhưng vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu theo quy định của Pháp luật thì cho dù có nhận nhà sớm cũng không thể ở được.

Đợi chờ rồi lại chờ đợi, khách hàng bức xúc trong vô vọng

Sau khi nghe biết được yêu cầu đóng trước khoản tiền 25% của Chủ đầu tư là sai với hợp đồng và quy định của pháp luật. Một khách hàng đã phản ánh: "Chúng tôi nhận thấy việc Công ty Kim Đại Dương biến quyền của Khách hàng thành nghĩa vụ thanh toán là hết sức phi lý. Nếu thiếu tiền thi công thì tại sao Kim Đại Dương không yêu cầu các cổ đông của Công ty góp vốn tiếp hoặc ghi nợ với nhà thầu. Đợi thi công xong thì dùng tiền của Khách hàng để thanh toán cho nhà thầu, vừa đơn giản và dễ thực hiện. Tại sao lại yêu cầu Khách hàng phải đóng tiền tiếp vào tài khoản riêng rồi mới tiếp tục thi công để bàn giao?"

Một Khách hàng khác lên tiếng: “Phải chăng chính nhà thầu thi công cũng không tin tưởng được Công ty Kim Đại Dương. Hay là nhà thầu và chủ đầu tư cùng bắt tay với nhau đưa chiêu bài lừa đảo bắt chúng tôi (Khách hàng) phải thanh toán trước. Bên cạnh đó, tài khoản nhận tiền của Kim Đại Dương và Nhà thầu chúng tôi chỉ được biết thông tin qua họ, không có căn cứ gì kiểm soát, lấy gì chắc chắn rằng số tiền đóng trước sẽ dùng cho thi công. Ngày 03/07/2022, tại hội nghị với Nam Minh tôi thấy cũng có mấy bên vô đòi tiền, phát quyết định thi hành án tùm lum. Có khi nào, đóng tiền xong số tiền này bị thi hành án luôn không. Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống.” – Khách hàng bức xúc cho hay.

Dự án Eden – Thuận An cất nóc từ tháng 04/2021 nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao cho khách hàng

Dự án Eden – Thuận An cất nóc từ tháng 04/2021 nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao cho khách hàng

Mặc dù sự kiện ngày 30/08/2022 vừa qua là một sự kiện Khách hàng hết sức quan trọng, tuy nhiên thêm một lần nữa Ông Hoàng Đại Dương (đại diện Công ty Kim Đại Dương) vẫn không xuất hiện, tiếp tục né tránh nhà đầu tư và Khách hàng.

Được biết, Ông Hoàng Đại Dương luôn né tránh các cuộc gặp mặt đối chất với Khách hàng và các bên liên quan trong suốt khoảng thời gian chậm trễ của dự án. Sự thật về dòng tiền mà người mua đã đóng vào dự án nhưng lại không đổ vào thi công dự án mà đổ về đâu vẫn là một câu hỏi lớn cần lời giải đáp. Nhiều Khách hàng đã không giữ được bình tĩnh mà cho rằng Ông Hoàng Đại Dương lừa đảo tiền mua nhà của họ.

Sự thật Kim Đại Dương có lừa đảo tại dự án Eden - Thuận An hay không?

Như vậy có thể thấy, Công ty Kim Đại Dương và Ông Hoàng Đại Dương đã nhiều lần có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tiền đầu tư của Khách hàng. Vậy sự thật Công ty Kim Đại Dương có lừa đảo hay không? Tranh chấp xảy ra liên miên vậy Dự án Eden Thuận An Vista Riverside có bàn giao cho khách hàng được không? Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới cho khách hàng trong những bài viết sắp tới.

Cuối cùng, với quan điểm khách quan của chúng tôi, sau khi quan sát, tìm hiểu và lắng nghe thông tin của nhiều bên, chúng tôi sẽ đưa ra những nhận định như sau:

-           Hợp đồng đã ký kết thì không được thay đổi mà cần phải nghiêm túc thực hiện như các cam kết từ đầu tránh gây phiền hà, tranh chấp các bên sẽ thiệt hại người dân.

-           Việc chủ đầu tư yêu cầu thanh toán trước 25% còn lại mới tiếp tục xây dựng và bàn giao là hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật và hợp đồng hiện tại.

-           Dự án bị bàn giao chậm tiến độ trong khi Khách hàng đã thanh toán đủ tiền (theo tiến độ) thì trách nhiệm hoàn toàn ở phía chủ đầu tư. Việc biến quyền lợi của Khách hàng thành nghĩa vụ phải thanh toán lợi ích tài chính riêng cho chủ đầu tư là hoàn toàn vô lí.

-           Để tránh bị chủ đầu tư lừa đảo, Khách hàng chỉ thanh toán sau khi Dự án hoàn thành, được các cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đầy đủ các hạng mục và đủ điều kiện bàn giao theo pháp luật.

-           Khách hàng cần sáng suốt trong các quyết định đối với tài sản của mình. Khách hàng là người đang nắm quyền, đừng biến mình thành người có nghĩa vụ. Rồi sau này lại phải chạy theo chủ đầu tư.

-           Chúng tôi cũng đã liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để trình bày các sự việc nêu trên. Lực lượng công an chắc chắn sẽ tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ để điều tra, xác minh các dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư để xử lý theo pháp luật.

Thông tin về dự án Eden – Thuận An (Vista Riverside) và việc Công ty Kim Đại Dương có lừa đảo hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật ở những bài viết sắp tới. Và một lần nữa, chúng tôi hi vọng cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc và xử lý để đem lại công bằng cho những nhà đầu tư, những người đã mua dự án.

*Nội dung và các dẫn chứng trong bài viết được chọn lọc từ các bài viết khác nhau và có dẫn nguồn bài viết gốc. Chúng tôi chỉ tường thuật lại dựa trên cái nhìn khách quan nhất. Trân trọng!

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Công Ty Kim Đại Dương Lừa Đảo Khách Hàng Tại Dự Án Eden - Thuận An? nhằm cải thiện tốt hơn sản phẩm, dịch vụ cho bạn

Gửi đánh giá của bạn

Chuyên trang chia sẽ về bất động sản, miễn phí ký gửi mua bán nhà đất, nhà cho thuê, căn hộ cho thuê, phòng cho thuê. Phong thuỷ nhà ở, văn phòng làm việc.