TP.HCM xem xét thu hồi 13 dự án

Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Thủ tướng về việc xem xét thu hồi 13 dự án bất động sản tại khu đô thị phía Nam TP.HCM.


Nhiều dự án triển khai hàng chục năm nhưng bỏ hoang, gây lãng phí
Ảnh: Đình Sơn

Những dự án này đã giao đất từ năm 1999 nhưng đến nay chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, chưa thực hiện đầu tư xây dựng.
Đó là dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Nam Sài Gòn (Khu 6) của Công ty TNHH MTV XD Bình Minh với diện tích hơn 10 ha được triển khai từ năm 2001 nhưng đến nay mới giải phóng mặt bằng được 52%; khu dân cư Intresco (Khu 6A) có diện tích gần 7 ha được triển khai từ năm 2001 nhưng đến nay mới giải phóng mặt bằng được 64%; dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính khu 6B của Công ty Cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà TP; Lô 1, 2 (giai đoạn 1) – chung cư tái định cư khu 6B của Công ty TNHH Việt Thiên; Dự án Phát triển nhà ở tại Lô số 3 của Công ty TNHH MTV DV Công ích quận 4; Khu công viên – dịch vụ vui chơi giải trí Hoa Đồng (Lô 9 – Khu 9A+B) của Công ty CP Sản xuất Xây dựng Hoa Đồng; Khu dân cư 9A-2 của Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Việt Liên Á.
Khu Công viên KH và DC (Lô 9 – Khu 9A+B) của Công ty CP Đất Phương Nam; Trung tâm TM – DV và bãi đậu xe 194 – Khu 9B của Công ty CP Đầu tư Xây dựng 194; Khu dân cư Thăng Long (9B10) của Công ty CP Xây dựng và Phát triển Cơ sở hạ tầng số 9; Xưởng SX cửa nhựa cao cấp Khu 15 của Công ty TNHH Lĩnh Phong.
Theo Thanh tra Chính phủ, các dự án này bị kiến nghị thu hồi là do việc lựa chọn nhà đầu tư các dự án tại khu đô thị phía Nam TP.HCM không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án đầu tư.
Việc lựa chọn nhà đầu tư do UBND TP.HCM hoặc Ban quản lý khu Nam chỉ định, chấp thuận địa điểm đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án, không có hồ sơ, văn bản thẩm định về năng lực của nhà đầu tư.
Việc đầu tư tràn lan, dàn trải, dẫn đến hiện nay chưa có dự án nào hoàn thành, đều trong tình trạng dở dang. Hầu hết dự án được giao đất từ năm 2000 nhưng chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện đầu tư xây dựng, không đảm bảo tiến độ đề ra.
Hầu hết các dự án đầu tư tại khu đô thị phía Nam TP.HCM đều vi phạm về thủ tục đầu tư, cụ thể là UBND TP.HCM hoặc Ban quản lý khu Nam có văn bản chấp thuận đầu tư khi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.
Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP.HCM ra quyết định tạm giao đất cho các chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai, dẫn đến nhiều dự án đã được UBND TP.HCM tạm giao đất từ năm 2000-2008 nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất chính thức, chưa triển khai đầu tư xây dựng thực hiện dự án, chưa thu tiền sử dụng, gây lãng phí tài nguyên đất và có nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Vì thế, lực lượng chức năng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật về đầu tư để lựa chọn đơn vị đủ năng lực làm các dự án tại Khu đô thị phía Nam.
Có biện pháp thúc đẩy giải phóng mặt bằng, sớm triển khai các dự án, hoàn thành mục tiêu phát triển Khu đô thị phía Nam TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Chia sẻ
  • Twitter
  • Linkedin
  • Pinterest
  • Reddit
  • WordPress
  • Blogger
  • Instagram
  • Facebook
Đánh giá & nhận xét
Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về TP.HCM xem xét thu hồi 13 dự án nhằm cải thiện tốt hơn sản phẩm, dịch vụ cho bạn
  • {error}
Nhận xét
Công ty chứng khoán biến tướng huy động vốn
Hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi... là những sản phẩm vừa được một số công ty chứng khoán áp dụng, nhưng bản chất đều là huy động vốn từ nhà đầu tư cá nhân.
15 lượt xem 10 tháng trước Tin tức
Chính phủ ra Nghị quyết 'cởi trói' cho dự án chống ngập 10.000 tỉ
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 40 về việc tiếp tục triển khai dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)
15 lượt xem 10 tháng trước Tin tức
Có hiện tượng đầu cơ tạo 'sốt ảo' giá đất để trục lợi
Trước thông tin “giá đất nền Đà Nẵng đang tăng nhanh”, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng đã phát đi thông cáo cảnh báo về tình trạng “sốt ảo”.
15 lượt xem 10 tháng trước Tin tức
Chuyện dịch chuyển rời phố đi tìm bình yên của người Sài Gòn
Cách không xa trung tâm TP.HCM, Long An trở thành miền bình yên đón người dân phố thị trở về sinh sống, với mong muốn xây dựng một cộng đồng cư dân hạnh phúc.
22 lượt xem 10 tháng trước Tin tức
Giới thượng lưu miền Tây chọn biệt thự biển tại TP.Hà Tiên nghỉ dưỡng, kinh doanh
Cùng với Phú Quốc, Hà Tiên đang là thành phố biển thứ hai tại miền Tây phát triển mạnh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.
8 lượt xem 10 tháng trước Tin tức
Chậm giao nhà, chủ đầu tư đổ lỗi cho khách hàng
Mới đây, trong thông báo gửi khách hàng, Công ty Tân Bình cho biết dự án không thể hoàn thiện bàn giao vào tháng 4.2021 như đã cam kết do việc khiếu nại, khiếu kiện của khách hàng khiến dự án chậm tiến độ.
20 lượt xem 10 tháng trước Tin tức

Chuyên trang chia sẽ về bất động sản, miễn phí ký gửi mua bán nhà đất, nhà cho thuê, căn hộ cho thuê, phòng cho thuê. Phong thuỷ nhà ở, văn phòng làm việc.