Cập nhật lãi suất cơ sở của các ngân hàng mới nhất hiện nay

Chắc hẳn khi đi vay vốn bạn cũng đã từng nghe nhân viên ngân hàng đề cập đến lãi suất cơ sở đúng không nào? Vậy lãi suất cơ sở được hiểu như thế nào? Hay lãi suất của các ngân hàng hiện nay ra sao? Đây là những điều bạn cần phải biết để tránh hạn chế các rủi ro trong quá trình vay vốn.

Khái niệm lãi suất cơ sở là gì?

Khái niệm lãi suất cơ sở là gì chắc hẳn là nhiều người chưa biết rõ đúng không nào? Lãi suất cơ sở là lãi suất dùng để xác định mức lãi suất cho vay sau khoảng thời gian điều chỉnh. Đây được coi là mức lãi suất thiết yếu trong quá trình vay vốn có thể đem lại lợi ích cho khách hàng khi vay vốn.

Lãi suất cơ sở được hiểu như thế nào?

Lãi suất cơ sở được hiểu như thế nào?

Cách tính lãi suất cơ sở

Cách tính toán của lãi suất cơ sở như thế nào? Công thức để tính lãi suất cơ sở sau một khoảng thời gian điều chỉnh được tính như sau;

Lãi suất cho vay sau một thời gian điều chỉnh = Lãi suất cơ sở + Biên độ lãi suất cho vay

Những ảnh hưởng, tác động của lãi suất cơ sở

Tùy theo tình hình của sự phát triển kinh tế mà lãi suất thị trường sẽ chịu những tác động khác nhau từ lãi suất cơ sở nhiều hoặc ít. Vậy lãi suất cơ sở có những ảnh hưởng, tác động như thế nào đến sự phát triển của nền kinh tế?

Đối với khách hàng cá nhân

Khi gửi tiền ở ngân hàng Techcombank mức lãi suất gửi tiền không kỳ hạn là 0,1% / năm. Tuy nhiên lãi suất gửi tiền có kỳ hạn thì lại dao động từ 0,3% đến 7,4%/ năm.

Lãi suất cơ sở có tác động đến sự vay vốn của khách hàng cá nhân. Nếu như lãi suất hợp lý thì là những lợi thế cạnh tranh tốt trên thị trường trong việc thu hút cũng như giữ chân khách hàng. Như vậy lợi ích mà ngân hàng đem đến sẽ làm cho khách hàng hài lòng và có niềm tin lâu dài.

Đối với khách hàng doanh nghiệp

Đối với khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng Techcombank thì tiền gửi không kỳ hạn sẽ có lãi suất là 0,2% năm. Còn với khoản tiền dưới 12 tháng thì lãi suất cơ sở Techcombank là 7% năm.

Lãi suất cơ sở được hiểu như thế nào?
 Những ảnh hưởng, tác động của lãi suất cơ sở

Lãi suất mà cơ sở đưa ra cho doanh nghiệp sẽ là cơ sở, tiền đề giúp cho doanh nghiệp vay vốn và gắn bó lâu dài với ngân hàng. Từ đó sẽ trở thành một khách hàng tiềm năng và tạo dựng mối quan hệ thân thiết trong kinh doanh giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Đối với ngân hàng

Đối với các ngân hàng lớn như: Vietinbank, Agribank hay Vietcombank thì mức lãi suất cơ sở sẽ rất phù hợp cho khách hàng. Nhưng để đưa ra một lãi suất cơ sở phù hợp thì ngân hàng cũng phải thu nhập thông tin về lãi suất cho vay của các ngân hàng đối thủ cạnh tranh khác.

Tuy nhiên thì các ngân hàng cũng cần lưu ý các biến động của lãi suất trên thị trường để đưa ra mức lãi suất cơ sở phù hợp nhất. Nếu ngân hàng có mức lãi suất tốt, thỏa mãn nhu cầu khách hàng thì sẽ thu hút được khách mới và còn đem lại lợi ích cho ngân hàng.

Lãi suất cơ sở của ngân hàng mới nhất hiện nay

Ngân hàng VP Bank, VIB, TP Bank đều là những ngân hàng lớn được nhiều khách hàng biết đến và tin dùng. Nhìn chung mỗi một ngân hàng sẽ có mức lãi suất cơ sở khác nhau nhằm thu hút lượng khách và đem lại lợi nhuận về cho ngân hàng. Dưới đây sẽ là mức lãi suất cơ sở dành cho khách hàng cá nhân/ hộ kinh doanh của 3 ngân hàng trên.

Lãi suất cơ sở VPBank

Theo biểu lãi suất huy động vốn dành cho khách hàng cá nhân và hộ kinh doanh mới nhất được ngân hàng VPBank công bố thì lãi suất cơ sở không có sự thay đổi quá nhiều. Biểu lãi suất cơ sở VPBank năm 2020 dành cho cá nhân/ hộ kinh doanh cụ thể như sau:

 Lãi suất cơ sở ngân hàng VPBank mới nhất năm 2021
 Lãi suất cơ sở ngân hàng VPBank mới nhất năm 2021

Thời gian vay vốn từ 1 tháng – 12 tháng: mức lãi suất cơ sở dao động từ 6,2% – 7,4%/năm.
Thời gian vay vốn từ 1 năm – 5 năm: mức lãi suất cơ sở dao động từ 7,6% -7,9%/năm.
Thời gian vay vốn từ 5 năm – 15 năm: mức lãi suất cơ sở dao động từ 8,1% – 8,3%/năm.
Thời gian vay vốn trên 15 năm: mức lãi suất cơ sở là 8,5%/năm.

Tuy nhiên bạn đã biết các quy định về việc áp dụng lãi suất cơ sở hay chưa? Đối với các khoản vay có thời hạn cho vay là 12 tháng thì lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh theo định kỳ là 1 tháng/lần. Còn đối với khoản vay trên 12 tháng thì lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh theo định kỳ là 3 tháng/lần.

Lãi suất cơ sở VIB

Lãi suất cơ sở VIB được quy định như thế nào? Chắc sẽ còn một số bạn còn thắc mắc. Đừng lo lắng dưới đây sẽ là biểu lãi suất cơ sở của ngân hàng VIB áp dụng đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Đối với khách hàng cá nhân vay để mua ô tô, mua nhà, kinh doanh và tiêu dùng thì lãi suất cơ sở sẽ dao động từ 8,4% – 8,8%. Còn đối với doanh nghiệp vay để mua xe và kinh doanh thì lãi suất cơ sở sẽ dao động từ 8,4% – 9,2%. Tuy nhiên lãi suất cơ sở có thể thay đổi tăng hoặc giảm phụ thuộc vào sự thay đổi của thị trường.

Lãi suất cơ sở TP Bank

Biểu đồ lãi suất cơ sở TP Bank áp dụng đối với khách hàng doanh nghiệp cụ thể:

Lãi suất cơ sở ngắn/trung/dài hạn kỳ hạn 1 tháng: mức lãi suất cơ sở dao động từ 7% – 7,2 %/năm.
Lãi suất cơ sở ngắn/trung/dài hạn kỳ hạn 3 tháng: mức lãi suất cơ sở dao động từ 7,3% – 7,5%/năm.

Lãi suất cơ sở ngắn/trung/dài hạn kỳ hạn 6 tháng: mức lãi suất cơ sở dao động từ 7,5% – 7,7%/năm.

Lãi suất cơ sở ngắn/trung/dài hạn kỳ hạn 12 tháng: mức lãi suất cơ sở dao động từ 8,1% – 8,3%/năm.

Biểu lãi suất cơ sở TP Bank áp dụng đối với khách hàng cá nhân được quy định như sau:

Lãi suất cơ sở đối với khách hàng cá nhân
 Lãi suất cơ sở đối với khách hàng cá nhân

Lãi suất cơ sở kỳ hạn 1 tháng: mức lãi suất cơ sở là 7,1%/năm.
Lãi suất cơ sở kỳ hạn 3 tháng: mức lãi suất cơ sở là 7,9%/năm.
Lãi suất cơ sở kỳ hạn 6 tháng: mức lãi suất cơ sở là 8%/năm.
Lãi suất cơ sở kỳ hạn 12 tháng: mức lãi suất cơ sở là 8,6%/năm.

Quy định về việc áp dụng lãi suất cơ sở được chia thành 2 loại đó là đối với khoản vay lãi suất cố định và khoản vay lãi suất điều chỉnh. Với lãi suất cố định thì chỉ áp dụng đối với khoản vay ngắn hạn. Còn nếu muốn vay trong thời gian dài thì bắt buộc phải áp dụng lãi suất điều chỉnh. Mức lãi suất cơ sở áp dụng cho khoản vay sẽ tương ứng với thời hạn của khoản vay có thể từ 1 đến 12 tháng.

Khoản vay lại suất điều chỉnh thì có quy định như thế nào? Đó là các khoản vay trung, dài hạn sẽ được mặc định tần suất điều chỉnh lãi suất là 3 tháng/lần. Bên cạnh đó mức lãi suất cơ sở áp dụng cho khoản vay cũng sẽ tương ứng với thời gian của khoản vay.

Tóm lại trên đây là toàn bộ những thông tin về lãi suất cơ sở. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ là những thông tin hữu ích để các bạn có thể tham khảo.

Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về Cập nhật lãi suất cơ sở của các ngân hàng mới nhất hiện nay nhằm cải thiện tốt hơn sản phẩm, dịch vụ cho bạn

Gửi đánh giá của bạn

Chuyên trang chia sẽ về bất động sản, miễn phí ký gửi mua bán nhà đất, nhà cho thuê, căn hộ cho thuê, phòng cho thuê. Phong thuỷ nhà ở, văn phòng làm việc.